Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Tapioca flour là bột gì? Lợi ích của Tapioca flour đối với sức khỏe

Ngày 26/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới tapioca flour hay bột tapioca rồi phải không? Loại bột này là nguyên liệu rất quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Vậy tapioca flour là gì và công dụng của loại bột này đem lại là như thế nào?

Tapioca flour là một loại bột không thể thiếu khi chúng ta chế biến các món ăn như chè, các loại bánh dân dã… Công dụng mà loại bột này đem lại cũng rất tốt với những lợi ích như cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ tăng cân, giúp xương được chắc khỏe…

Tapioca flour là bột gì?

Tapioca flour là tên tiếng Anh của một loại bột được làm từ củ sắn. Sắn là một loại cây họ đậu được trồng ở nhiều nơi trên đất nước và được sử dụng làm thực phẩm cũng như làm thuốc. Hầu hết các bộ phận của cây sắn đều được dùng làm thuốc. Tapioca flour còn được gọi là bột sắn hoặc bột năng và nhiều tên gọi khác.

tapioca-flour-la-bot-gi-loi-ich-cua-tapioca-flour-doi-voi-suc-khoe 1.jpg
Tapioca flour là tên tiếng Anh của một loại bột được làm từ củ sắn

Tapioca flour có màu trắng trong và có đặc tính không chứa gluten nên phù hợp với những người có chế độ ăn không có gluten hoặc bị dị ứng với lúa mì. Thành phần chính của nó là tinh bột, thường được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh pudding, bánh ngọt, bánh mì, đặc biệt là trong món tráng miệng chè.

Lợi ích của tapioca flour đối với sức khỏe như thế nào?

Giống như bột mì, bột gạo…, thì tapioca flour là nguyên liệu phổ biến thường được dùng làm các loại bánh, món ăn nhẹ, món khai vị như chè, súp... Tinh bột sắn dây có tác dụng tạo độ đặc sệt hơn, giúp món ăn dẻo, ngon và hấp dẫn.

Ngoài ra, tapioca flour đã được chứng minh là có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của bột năng mà có thể bạn chưa biết.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo kết quả của một nghiên cứu, việc giảm lượng chất béo bão hòa có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh tim mạch. Đồng thời, bột sắn không chứa chất béo bão hòa và do đó được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, loại bột này còn chứa hàm lượng cao canxi và kali, những khoáng chất thiết yếu giúp giảm căng thẳng cho động mạch và mạch máu của hệ tim mạch, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Tapioca flour rất giàu chất xơ và rất có ích cho hệ tiêu hóa. Không chỉ ngăn ngừa một số vấn đề tiêu hóa phổ biến như táo bón và đầy hơi, loại bột này còn có thể bảo vệ chống lại ung thư đại tràng.

Tapioca flour cũng được coi là một chất thay thế không chứa gluten tuyệt vời cho bột mì và rất tốt cho những người mắc bệnh celiac. Loại bột này dễ tiêu hóa và hữu ích cho những người mắc hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa khác.

tapioca-flour-la-bot-gi-loi-ich-cua-tapioca-flour-doi-voi-suc-khoe 2.jpg
Tapioca flour rất giàu chất xơ và rất có ích cho hệ tiêu hóa

Hỗ trợ tăng cân

Do hàm lượng carbohydrate cao nên tapioca flour có thể giúp bạn tăng cân một cách lành mạnh. Ngoài ra, loại bột này không chứa chất béo và cholesterol nên có thể hỗ trợ tăng cân mà không làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Canxi rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Đồng thời, tapioca flour cung cấp lượng canxi và sắt dồi dào giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, từ đó duy trì mật độ xương ổn định và giảm nguy cơ bệnh loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Vitamin B và axit folic trong sắn có thể hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ và giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Cải thiện trí nhớ

Một công dụng tuyệt vời khác của tinh bột sắn là có thể tăng cường trí nhớ và giúp não hoạt động khỏe mạnh hơn. Tapioca flour có chứa vitamin K rất có lợi cho não và có thể kích thích hoạt động của tế bào thần kinh, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tapioca flour được chế biến như thế nào?

Tapioca flour là nguyên liệu phổ biến trong nhiều căn bếp gia đình. Bột năng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon được mọi người yêu thích.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc với vỏ bánh dai, nhân tôm và thịt đậm đà, chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ kích thích vị giác của bạn. Để bánh không bị dính sau khi luộc, hãy phết một lớp dầu hành lá lên mặt ngoài bánh, vừa thơm vừa giúp bánh không bị dính vào nhau.

Bánh khoai mỡ

Bánh khoai mỡ cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bên ngoài vàng ươm, bên trong mềm ngọt, ăn một lần sẽ không thể nào quên.

tapioca-flour-la-bot-gi-loi-ich-cua-tapioca-flour-doi-voi-suc-khoe 3.jpeg
Bột năng có thể chế biến thành bánh khoai mỡ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích

Bánh bò

Bánh bò cũng là một loại bánh có thành phần là tinh bột sắn. Bánh bò hấp thơm mùi lá dứa, bột mềm dẻo ăn rất ngon. Bánh bò càng hấp dẫn hơn với nước cốt dừa, đậu phộng và vừng rang.

Bánh đuông dừa

Gợi ý tiếp theo sẽ đưa bạn trở về tuổi thơ với món bánh đuông dừa đậm đà. Bánh có hình dáng giống một con đuông dừa nên mới có tên như vậy. Bánh được làm bằng bột năng và nước cốt dừa, nướng giòn, thơm, béo và ngọt ngào.

Bánh đúc ngọt

Khi nói đến bánh làm từ tinh bột sắn, người ta không thể không nhắc đến bánh đúc ngọt hay bánh đúc lá dứa. Món bánh này có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây và được nhiều người yêu thích vì hương vị không thể chê vào đâu được. Bánh đúc lá dứa vừa giòn vừa dai, kết hợp với nước đường và nước cốt dừa thì quả thực ngon khó tả.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tapioca flour là loại bột gì mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với câu trả lời trên cũng như những lợi ích mà tapioca flour đem lại đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bột này để có thể sử dụng nó trong những món ăn tráng miệng hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm